Sunday, December 17, 2023

Vulphagēṅga hēmpēla, 'saṭāyara ijha māya phēvariṭa ēnimala'nā lēkhaka, viśvabharanā ghaṇā vācakōnā matē, atyāra sudhīnā sauthī ramūjī pustakōmānnā ēka, amanē tēmanā RNZ liviṅga rūma rīḍiṅga viśē jaṇāvyuṁ

વુલ્ફગેંગ હેમ્પેલ, 'સટાયર ઇઝ માય ફેવરિટ એનિમલ'ના લેખક, વિશ્વભરના ઘણા વાચકોના મતે, અત્યાર સુધીના સૌથી રમૂજી પુસ્તકોમાંના એક, અમને તેમના RNZ લિવિંગ રૂમ રીડિંગ વિશે જણાવ્યું. RNZ લિવિંગ રૂમ રીડિંગ એ 'સેટાયર ઈઝ માય ફેવરિટ એનિમલ'ના લેખક વુલ્ફગેંગ હેમ્પલ માટે ક્રિસમસની અદ્ભુત ભેટ હતી. ---------------------------------- વુલ્ફગેંગ હેમ્પલ દ્વારા કોપીરાઈટ 2023 -------------- બધા હકો અમારી પાસે રાખેલા છે---------------------- બધું ખૂબ સરસ રીતે ચાલ્યું - આયોજક એક વૃદ્ધ, ખૂબ જ સરસ, સમૃદ્ધ મહિલા છે જેની પાસે ઘણા ભાડાના મકાનો છે. એક મુલાકાતીએ મને આ વાત કરી. તેણીએ તરત જ મને RNZ લિવિંગ રૂમ રીડિંગ ઝુંબેશ માટે 150 યુરો પણ આપ્યા - મારા સ્વચ્છ શૂઝની તપાસ કર્યા વિના. તે માત્ર એક મજાક હતી, તેણીએ દરવાજા પર હસીને કહ્યું. ત્યાં 25 મુલાકાતીઓ હતા. અને હવે આશ્ચર્ય થાય છે - ત્યાં વિટા મેજિકાના બે મુલાકાતીઓ હતા જેઓ માંદગીને કારણે લાંબા સમયથી ત્યાં નહોતા, પરંતુ જેમણે શ્રીમંત મહિલાને કહ્યું હતું કે તેઓ હંમેશા વિટા મેજિકામાં સારો સમય પસાર કરે છે. અને હવે તે વધુ સારું થઈ ગયું છે - વાંચન ખૂબ જ મોટા લિવિંગ રૂમમાં થયું હતું જેમાં ઘણાં જૂના સમયના ફર્નિચર અને જાડા કાર્પેટ હતા. એક વૃદ્ધ, ખૂબ જ પ્રતિષ્ઠિત સજ્જન મારા વિરામ વચ્ચે પિયાનો વગાડે છે. મેં થોડાં ક્રિસમસ ગીતો ગાયાં અને મારા અવાજની ખૂબ પ્રશંસા થઈ. 'સેટાયર ઈઝ માય ફેવરિટ એનિમલ' પુસ્તકમાંથી મેં ઘણું વાંચ્યું છે. પહેલા તો હું મારી સાથે કોઈ પુસ્તક લેવા માંગતી ન હતી કારણ કે મને લાગતું હતું કે આ કિંમતે કોઈ કંઈપણ ખરીદશે નહીં, પરંતુ એન્જેલિકાએ મને મારી સાથે 15 પુસ્તકો લઈ જવા માટે સમજાવ્યા. હું સરળતાથી 20 પુસ્તકો વેચી શક્યો હોત. લગભગ 45 મિનિટ પછી વિરામ થયો અને વિવિધ સલાડ અને શેમ્પેન ઓફર કરવામાં આવ્યા. મહિલા પાસે સ્ટાફ છે. મેં ઘણી વખત મારી આંખો ઘસવી પડી કારણ કે મેં વાંચન જેવું હશે તેની કલ્પના કરી ન હતી, પરંતુ બધું ઘડિયાળની જેમ ચાલ્યું. પછીથી મેં 'સેટાયર ઈઝ માય ફેવરિટ એનિમલ'માંથી વાંચવાનું ચાલુ રાખ્યું, ક્રિસમસ કેરોલ્સ ગાવાનું, સ્કેચ બનાવવું અને રાજકારણીઓ અને ગાયકોનું અનુકરણ કરવાનું ચાલુ રાખ્યું. મને વારંવાર પૂછવામાં આવ્યું કે શા માટે RNZ એ નથી કહ્યું કે હું રીડિંગમાં ગાઉં છું અને હું ગાયકોનું ખૂબ જ સારી રીતે અનુકરણ કરી શકું છું. જેનો ખૂબ જ સારો પ્રતિસાદ પણ મળ્યો હતો. ઝરાહ લિએન્ડર, એલેક્ઝાન્ડ્રા, ડોરિસ ડે, એલ્વિસ પ્રેસ્લી, ફ્રેન્ક સિનાટ્રા, ટોમ જોન્સ, ઉડો જુર્ગન્સ, પીટર એલેક્ઝાન્ડર અને છેલ્લે જોય ફ્લેમિંગ. દરેક વ્યક્તિ ખરેખર સારા મૂડમાં હતી - અને માત્ર ફ્રેન્ચ શેમ્પેઈનને કારણે જ નહીં - લેડીએ ખરેખર કંઈપણ બગાડ્યું ન હતું અને તે ખૂબ જ મોહક હતી. આ રીતે તમે ખોટા હોઈ શકો છો. ત્યાં રસ્તામાં મને બિલકુલ સારું લાગ્યું ન હતું અને આગળના દરવાજા પર મેં એક ક્ષણ માટે વિચાર્યું કે શું મારે ખરેખર બેલ વગાડવી જોઈએ. પરંતુ પછી એક યુગલ દરવાજા પાસે આવ્યું, મારી સામે હસીને કહ્યું: તમે ચોક્કસપણે સફળ લેખક છો જેને આજે અમને આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું હતું. અલબત્ત ત્યાં પાછા જવાનું નહોતું. અને અંતે મારે કહેવું છે: ભગવાનનો આભાર! તે ખૂબ જ રમુજી અને સારા-રંજક પ્રેક્ષકો સાથે એક સરસ વાંચન હતું - એક સંપૂર્ણ સ્વપ્ન! અવિસ્મરણીય. એક અદ્ભુત ક્રિસમસ ભેટ! Vulphagēṅga hēmpēla, 'saṭāyara ijha māya phēvariṭa ēnimala'nā lēkhaka, viśvabharanā ghaṇā vācakōnā matē, atyāra sudhīnā sauthī ramūjī pustakōmānnā ēka, amanē tēmanā RNZ liviṅga rūma rīḍiṅga viśē jaṇāvyuṁ. RNZ liviṅga rūma rīḍiṅga ē'sēṭāyara ījha māya phēvariṭa ēnimala'nā lēkhaka vulphagēṅga hēmpala māṭē krisamasanī adbhuta bhēṭa hatī. ---------------------------------- Vulphagēṅga hēmpala dvārā kōpīrā'īṭa 2023 -------------- badhā hakō amārī pāsē rākhēlā chē---------------------- badhuṁ khūba sarasa rītē cālyuṁ - āyōjaka ēka vr̥d'dha, khūba ja sarasa, samr̥d'dha mahilā chē jēnī pāsē ghaṇā bhāḍānā makānō chē. Ēka mulākātī'ē manē ā vāta karī. Tēṇī'ē tarata ja manē RNZ liviṅga rūma rīḍiṅga jhumbēśa māṭē 150 yurō paṇa āpyā - mārā svaccha śūjhanī tapāsa karyā vinā. Tē mātra ēka majāka hatī, tēṇī'ē daravājā para hasīnē kahyuṁ. Tyāṁ 25 mulākātī'ō hatā. Anē havē āścarya thāya chē - tyāṁ viṭā mējikānā bē mulākātī'ō hatā jē'ō māndagīnē kāraṇē lāmbā samayathī tyāṁ nahōtā, parantu jēmaṇē śrīmanta mahilānē kahyuṁ hatuṁ kē tē'ō hammēśā viṭā mējikāmāṁ sārō samaya pasāra karē chē. Anē havē tē vadhu sāruṁ tha'ī gayuṁ chē - vān̄cana khūba ja mōṭā liviṅga rūmamāṁ thayuṁ hatuṁ jēmāṁ ghaṇāṁ jūnā samayanā pharnicara anē jāḍā kārpēṭa hatā. Ēka vr̥d'dha, khūba ja pratiṣṭhita sajjana mārā virāma vaccē piyānō vagāḍē chē. Mēṁ thōḍāṁ krisamasa gītō gāyāṁ anē mārā avājanī khūba praśansā tha'ī. 'Sēṭāyara ījha māya phēvariṭa ēnimala' pustakamānthī mēṁ ghaṇuṁ vān̄cyuṁ chē. Pahēlā tō huṁ mārī sāthē kō'ī pustaka lēvā māṅgatī na hatī kāraṇa kē manē lāgatuṁ hatuṁ kē ā kimmatē kō'ī kaṁīpaṇa kharīdaśē nahīṁ, parantu ēnjēlikā'ē manē mārī sāthē 15 pustakō la'ī javā māṭē samajāvyā. Huṁ saraḷatāthī 20 pustakō vēcī śakyō hōta. Lagabhaga 45 miniṭa pachī virāma thayō anē vividha salāḍa anē śēmpēna ōphara karavāmāṁ āvyā. Mahilā pāsē sṭāpha chē. Mēṁ ghaṇī vakhata mārī āṅkhō ghasavī paḍī kāraṇa kē mēṁ vān̄cana jēvuṁ haśē tēnī kalpanā karī na hatī, parantu badhuṁ ghaḍiyāḷanī jēma cālyuṁ. Pachīthī mēṁ'sēṭāyara ījha māya phēvariṭa ēnimala'mānthī vān̄cavānuṁ cālu rākhyuṁ, krisamasa kērōlsa gāvānuṁ, skēca banāvavuṁ anē rājakāraṇī'ō anē gāyakōnuṁ anukaraṇa karavānuṁ cālu rākhyuṁ. Manē vāranvāra pūchavāmāṁ āvyuṁ kē śā māṭē RNZ ē nathī kahyuṁ kē huṁ rīḍiṅgamāṁ gā'uṁ chuṁ anē huṁ gāyakōnuṁ khūba ja sārī rītē anukaraṇa karī śakuṁ chuṁ. Jēnō khūba ja sārō pratisāda paṇa maḷyō hatō. Jharāha li'ēnḍara, ēlēkjhānḍrā, ḍōrisa ḍē, ēlvisa prēslī, phrēnka sināṭrā, ṭōma jōnsa, uḍō jurgansa, pīṭara ēlēkjhānḍara anē chēllē jōya phlēmiṅga. Darēka vyakti kharēkhara sārā mūḍamāṁ hatī - anē mātra phrēnca śēmpē'īnanē kāraṇē ja nahīṁ - lēḍī'ē kharēkhara kaṁīpaṇa bagāḍyuṁ na hatuṁ anē tē khūba ja mōhaka hatī. Ā rītē tamē khōṭā hō'ī śakō chō. Tyāṁ rastāmāṁ manē bilakula sāruṁ lāgyuṁ na hatuṁ anē āgaḷanā daravājā para mēṁ ēka kṣaṇa māṭē vicāryuṁ kē śuṁ mārē kharēkhara bēla vagāḍavī jō'ī'ē. Parantu pachī ēka yugala daravājā pāsē āvyuṁ, mārī sāmē hasīnē kahyuṁ: Tamē cōkkasapaṇē saphaḷa lēkhaka chō jēnē ājē amanē āmantraṇa āpavāmāṁ āvyuṁ hatuṁ. Alabatta tyāṁ pāchā javānuṁ nahōtuṁ. Anē antē mārē kahēvuṁ chē: Bhagavānanō ābhāra! Tē khūba ja ramujī anē sārā-ran̄jaka prēkṣakō sāthē ēka sarasa vān̄cana hatuṁ - ēka sampūrṇa svapna! Avismaraṇīya. Ēka adbhuta krisamasa bhēṭa!